วิธีการเลือกจักรยานพับได้ให้คุ้มค่า เหมาะกับลักษณะการใช้งาน

ปัจจุบันนี้ มีจักรยานพับได้มากมายหลายยี่ห้อ ที่ผลิตขึ้นมาตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกัน ทำให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ อยากรู้ว่า แล้วควรเลือกจักรยานพับแบบไหนดีกันแน่ ถึงจะคุ้มค่า คุ้มราคาและใช้งานได้ดี

สิ่งแรกที่เราแนะนำก็คือ การตั้งโจทย์ไว้ให้ชัดเจนเสียก่อนว่า ต้องการจักรยานพับเพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตในรูปแบบใดบ้าง จะขอแบ่งการแนะนำออกเป็นตามวัตถุประสงค์การใช้งานแบบกว้าง ๆ แล้วค่อยไปเจาะลึกลงไปในรายละเอียดของแต่ละข้อกัน

แน่นอนว่าวัตถุประสงค์ยอดฮิต คือ ออกกำลังกาย ต้องขอตอบว่า จักรยานทุกประเภทก็สามารถใช้ปั่นออกกำลังกายได้ทั้งนั้น เพราะว่า จักรยานเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้ด้วยแรงปั่น ก็ต้องลงรายละเอียดลึกลงไปอีกสักหน่อยว่า ผู้ปั่นเป็นใคร ต้องการออกกำลังกายแบบไหน ปั่นเป็นกลุ่มกับใครไหม เส้นทางที่ใช้ปั่นเป็นประมาณไหน แบบนี้ ถึงจะค่อย ๆ เห็นภาพชัดเจนขึ้น

จักรยานพับปั่นออกกำลังกายทั่วไปสำหรับมือใหม่

หากคุณไม่เคยขี่จักรยานพับได้มาก่อนเลย และจักรยานคันนี้จะเป็นคันแรก แนะนำให้เลือกขนาดล้อ 20 นิ้ว (406) ข้อดีของจักรยานพับขนาดล้อ 20 นิ้ว(406) คือ

  1. ขนาดตอนกางเพื่อขี่ ไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป สามารถควบคุมรถได้ค่อนข้างง่ายเหมาะสำหรับมือใหม่
  2. น้ำหนักไม่มากจนเกินไป อยู่ในช่วงระหว่า 8 – 14 กก. ซึ่งผู้หญิงก็ยังยกได้
  3. ขนาดตอนพับไม่ใหญ่เกินไป ยังสามารถพกพาได้สะดวก หากจะนำขึ้นรถสาธารณะก็ยังสามารถทำได้
  4. เป็นขนาดยอดนิยม ทำให้มียางอะไหล่ให้เลือกได้หลายแบบ

เรียกได้ว่า ขนาดล้อ 20 นิ้วเป็นมาตรฐานที่ดี สำหรับการเริ่มต้นที่จะมีรถจักรยานพับได้คันแรกสักคัน และ เนื่องจากเป็นขนาดยอดนิยม จึงทำให้มีตัวเลือกมากมายตามไปด้วย

รถจักรยานพับขนาดล้อ 20 นิ้ว ที่แนะนำสำหรับมือใหม่

Fika Libery สีเงิน

1. Fika Libery

จักรยานพับแบรนด์คนไทยที่ราคาเริ่มต้นไม่ถึงหมื่น น้ำหนักเบา อะไหล่ค่อนข้างดี รองรับการอัพเกรดภายหลังได้ ผู้ผลิตและสร้างแบรนด์มีความชำนาญในจักรยานพับสูงมาก อะไหล่รองรับมีหลากหลาย และ มีการรับประกันยาวนาน 5 ปี

2. Oltre Libery M-Spec

จักรยานพับอลูมิเนียม ที่ custom ด้วยอะไหล่ Shimano ทั้งระบบเบรคและระบบเกียร์ ยาง Schwalbe ในราคาเริ่มต้นเพียง 13,900 บาท (M-Spec เป็นโครงการพิเศษของร้าน mY-80 BiKE) โครงสร้างหลักมาตรฐานเดียวกับดาฮอน หาอะไหล่ได้ง่าย

Oltre Libery สีดำ
Dahon Boardwalk BrickBrown

3. Dahon Boardwalk

จักรยานพับได้รุ่นยอดนิยม สามารถปรับแต่ง อัพเกรดได้หลากหลาย จุดเด่นหลักๆของรถรุ่นนี้คือ ขี่สบาย หน้าตาน่ารัก และ หากไม่อยากปั่นแล้ว ยังสามารถขายเป็นสินค้ามือสองออกไปได้ง่าย เรียกได้ว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูงมากๆ

4. Tern Link B8

ด้วยพื้นฐานที่กลุ่มลูกค้าของ Tern เป็นยุโรปและอเมริกา ค่ายนี้จึงเน้นผลิตรถที่เน้นความแข็งแกร่ง Tern Link B8 มาพร้อมกับอะไหล่พิ้นฐานครบๆ มีบังโคลนและตะแกรงท้ายมาครบเลยในราคา 16,900 บาท เรียกได้ว่าเป็นรถแบรนด์ยุโรป ที่มาครบในราคาไม่สูงมาก และยังเป็นจักรยานพับรุ่นเดียวของ Tern ที่พับคอเก็บเข้าด้านใน ปรับแฮนด์สูงต่ำได้เยอะ พับแล้วแบนที่สุดของค่ายนี้ครับ

tern link B8

จักรยานพับทำความเร็ว เน้นปั่นออกกำลังกายในสนามปั่น

นักปั่นที่ปั่นจักรยานเสือหมอบออกกำลังเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ต้องการหาซื้อจักรยานพับสักคันเพราะเริ่มอยากได้ความสะดวกในการพกพา แต่ก็ยังชื่นชอบความเร็วอยู่ เน้นปั่นสนามเป็นหลัก

สำหรับโจทย์นี้ จะขอแนะนำเป็นจักรยานพับที่ถูกออกแบบมาเพื่อทำความเร็ว ส่วนมากจะติดตั้งยางหน้าแคบ หรือยางสลิค มาจากโรงงาน ในส่วนอื่นที่สังเกตได้คือตัวเฟรม(ตัวถัง) จะผลิตจาก อลูมิเนียม หรือคาร์บอน บางรุ่นผลิตด้วยทั้ง 2 วัสดุในคันเดียวกัน

ขนาดล้อก็เป็นสิ่งสำคัญในเรื่องของความเร็ว เพราะเป็นปัจจัยหลักๆที่ส่งผลเรื่องความเร็ว รถที่ล้อใหญ่กว่า ก็จะมีโอกาสทำความเร็วได้มากกว่า ในเงื่อนไขที่ไม่ต่างกัน เช่นชุดขับแบบเดียวกัน ยางประเภทเดียวกัน ล้อใหญ่กว่าจะทำความเร็วได้ดีกว่า จักรยานพับสายทำความเร็วแนะนำขนาดล้อ 20 นิ้ว ขึ้นไป หรือหากไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของขนาดในการขนย้าย หรือ พื้นที่จัดเก็บ ก็สามารถเลือกจักรยานพับขนาดล้อ 26 นิ้วเลยก็ได้

จักรยานพับได้เน้นปั่นทำความเร็ว

Tyrell

1. Tyrell FX , FSX (ล้อ20นิ้ว)

Tyrell เป็นจักรยานพับสายความเร็วสัญชาติญี่ปุ่น เน้นผลิตจักรยานล้อเล็กทำความเร็ว นักปั่นหลายๆคนที่ได้ลองขี่ Tyrell ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มันคือ เสือหมอบย่อส่วน หรือ เสือหมอบล้อ 20 นิ้ว ด้วยการออกแบบและชุดอะไหล่คุณภาพสูงที่ติดตั้งมาจากโรงงาน มันจึงเป็นจักรยานพับตัวจบของสายซิ่ง

2. Tern Eclipse P20 (ล้อ26นิ้ว)

ยิ่งขนาดล้อโตขึ้น ก็ยิ่งได้เปรียบในการทำความเร็วมากขึ้น Eclipse ออกแบบมาเป็นล้อขนาด26” ซึ่งใช้ระบบพับแบบเดียวกับรุ่น Verge ล้อ 20 นิ้ว จึงพับง่ายและมีขนาดเล็กที่สุดในบรรดาจักรยานพับล้อ 26 นิ้ว มาพร้อมชุดขับเคลื่อน Shimano Tiagra 20 สปีด ชุดล้อแอร์โร่ ซี่ลวดน้อยน้ำหนักเบา ดุมแบริ่งที่เน้นความลื่น ยางสลิค

Tern Eclipse P20
Dahon ViscEVO

3. Dahon Visc EVO (ล้อ20นิ้ว)

สายซิ่งพันธุ์แท้ของ Dahon ชั่วโมงนี้ต้อง Dahon Visc EVO จักรยานสายซิ่งที่พับได้เรียบร้อย เฟรมระบบ Re-Bar ที่แข็งแรงและสติฟที่สุดของดาฮอน ให้ความพุ่ง เร่งได้ทันไจ เฟรมและตะเกียบอลูมิเนียม ชุดขับเคลื่อน Shimano Tiagra 20สปีด เบรกแบบเดียวกับเสือหมอบ ล้อ20นิ้วแบบ451 ยางสลิค kenda เรียกกันได้ว่าครบเครื่องที่สุดในค่าย Dahon เลย

4. Backer Ecosmo (ล้อ20นิ้ว)

สายงบสบายกระเป๋าก็ใช่ว่าจะไม่มีรถแบบนี้ให้เลือก รถพับซิ่งๆราคาเบาๆงบหมื่นต้นๆยังมี Backer Ecosmo ที่มีจุดเด่นคือ ล้อ 20 นิ้วแบบ451 ยางสลิค ชุดขับหลัก Shimano Sora 18สปีด เฟรมตะเกียบอลุมิเนียม พร้อมดิสเบรคไฮดรอลิค ทั้งหมดนี้ราคาแค่ 10900 เท่านั้น

Backer Ecosmo Z9

จักรยานพับได้ น้ำหนักเบา และขนาดเล็ก

จักรยานพับได้ขนาดที่เป็นที่นิยมขี่กันส่วนใหญ่จะเป็นขนาดล้อ 20 นิ้ว ซึ่งน้ำหนักของจักรยานพับได้ขนาดล้อ 20 นิ้วนั้น โดยปกติจะอยู่ในช่วงประมาณ 11 – 14 กก. (น้ำหนักของแต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์ ถึงแม้จะขนาดล้อ 20 นิ้วเท่ากัน ก็จะยังแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับประเภทของเฟรม และ ชิ้นส่วนอะไหล่ที่ประกอบขึ้นมาเป็นคัน)

  • หากคุณเป็นผู้หญิงตัวเล็ก / หากคุณมีปัญหาด้านสุขภาพ ไม่สามารถยกของหนักได้ ต้องการจักรยานพับเบา ๆ
  • หากคุณมีข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่จัดเก็บ เช่น อาศัยอยู่คอนโด หรือ ต้องพับแอบ ๆ ไว้ใต้โต๊ะทำงาน
  • หากคุณต้องการทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว เดินทางด้วยรถเพียงคันเดียว และต้องขนย้ายจักรยานพับหลายๆ คัน

แนะนำให้เลือกซื้อจักรยานพับที่มีขนาดล้อเล็กลง ขนาดตอนพับเล็กลง จะตอบโจทย์ได้

แนะนำรถจักรยานพับได้ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา

Fika Arabi

1. Fika Arabi น้ำหนัก 10 KG.

จักรยานพับล้อ16”แบบเฟรมสั้นน้ำหนักเบา ยางนุ่มๆขี่ในเมืองสบายๆ พับเก็บได้เล็กพอใส่ใต้โต๊ะ อะไหล่พิ้นฐานดีมากมาจากโรงงาน ราคาไม่ถึงหมื่น

2. Dahon K3

จักรยานพับที่ขนาดเล็กและเบาที่สุดของค่าย Dahon ล้อขนาด14” เบาเพียง 8.6 กก. พกพาง่ายสุดๆ เหมาะที่จะนำติดตัวไปทุกที่ ใส่ใต้โต๊ะได้ วางข้างโต๊ะก็ดี ขึ้นรถไฟฟ้าก็สะดวก

dahon K3
Mint BoB 3

3. Mint Bob3 น้ำหนัก 9.9 KG.

จักรยานพับที่เล็กจิ๋วที่สุดในปัจจุบัน ที่ขี่ได้ดีไม่แพ้รถขนาดใหญ่กว่าและยังสามารถปรับเปลี่ยนอะไหล่ให้เด็กที่มีความสูง 110 ซม.ขี่ได้ด้วยครับ สำหรับบ้านไหนมีน้องๆวัยซนนี้เหมาะมากๆ เพราะคันเดียวขี่ได้ทุกคนในบ้าน

4. Mint Bob 6 (Mint BOB SiX) น้ำหนัก 10.5 KG.

จักรยานพับที่พับแล้วเข็นง่าย พับแล้วเล็ก แถมมีของเล่นให้แต่งกันสนุกมือมากๆแบบนี้จะไม่แนะนำได้อย่างไร แม้ Mint BoB 6 จะมีน้ำหนักเยอะที่สุดในกลุ่ม แต่มันก็อาจจะพอชดเชยด้วยการเข็นที่ง่าย และขนาดก็ยังเล็กเป็นอันดับที่2 จาก4คันที่เราแนะนำครับ เทรนด์ในปี 2023++ จักรยานพับแนวนี้ได้รับความนิยมไปทั่วโลก และอนาคตยังไปได้อีกไกลแน่นอน

จักรยานพับ Mint Bob 6 ตอนพับ

จักรยานพับได้เพื่อเดินทางโดยรถสาธารณะ

หากคุณต้องการจักรยานพับได้เพื่อใช้ในการเดินทาง เช่น ไปทำงาน จากบ้าน ยกขึ้นรถไฟฟ้า ขี่ไปทำงาน โดยเฉพาะขึ้นลงรถสาธารณะในชั่วโมงเร่งด่วน แบบนี้ก็ควรจะมองหาจักรยานพับได้ ที่พับแล้วมีขนาดเล็กพอที่จะยกและนำเข้าไปใช้พื้นที่ร่วมกับผู้อื่นได้โดยไม่ลำบากใจ หากคุณเป็นผู้ชายร่างใหญ่กล้ามโต หรือ เส้นทางที่คุณใช้สามารถเข็นรถได้ เรื่องน้ำหนักอาจจะไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพราะรถจักรยานพับที่พับเล็ก และเข็นได้สะดวกก็สามารถตอบโจทย์ข้อนี้ได้

แนะนำรถจักรยานพับที่พับแล้วมีขนาดเล็ก และ เข็นได้สะดวก

Mint Trifold

1. Mint Trifold หรือ Mint Bob 3 หรือ Bob 6

พับแล้วเข็นง่าย พับแล้วเล็ก แถมมีของเล่นให้แต่งกันสนุกมือมากๆ  จักรยานพับทั้ง 3 รุ่นนี้ มีล้อช่วยเข็นตอนที่พับแล้วติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานมาจากโรงงาน โดย Mint TriFold จะมีขนาดกว้างที่สุดในกลุ่ม แต่มีล้อเข็นที่ตะแกรงท้ายทำให้เข็นได้ง่ายและสบายที่สุดในกลุ่มเช่นกัน

2. Backer Gravity X9

จักรยานพับระบบม้วนหางและเกียร์ดุมแบบไฮบริด รุ่นนี้น่าสนใจมากๆเพราะจุดเด่นที่มากกว่าการเข็นคือ ช่วงเกียร์ที่กว้างมากๆ ขึ้นเนินได้ดี ขี่ทำความเร็วก็แจ่มสุด โดยไม่ต้องซอยขามากจนเกินไป การเข็นก็แสนง่ายดาย เพราะมีล้อเข็นมา4ล้อ

Backer Gravity X9
Tern BYB

3. Tern BYB

หากคุณต้องการจักรยานพับที่มั่นคงในการขี่ และยังเข็นได้ง่ายตอนพับ Tern BYB น่าจะเป็นคำตอบที่คุณค้นหา

ด้วยการออกแบบให้รถมีฐานล้อกว้างสุดๆ + เฟรมอลูมิเนียมพับแบบ 3 ท่อน และ ระบบพับที่แข็งแรงมากๆ ทำให้พับแล้วเล็กจนเหลือเชื่อ และล้อเข็นที่ตะแกรงหลังแบบพิเศษ ทำให้สามารถวางรถได้ทั้งแนวตั้งและแนวระนาบ การเข็นก็ทำได้หลากหลายรูปแบบ อุปกรณ์เสริมสำหรับใช้งานคู่กันก็มีเยอะมากๆ เรียกได้ว่าเป็นรถที่ครบเครื่องจริงๆ ใครชอบเดินทางที่ต่างประเทศ Tern BYB และอุปกรณ์เสริมตรงรุ่น จะช่วยให้คุณสนุกกับการเดินทางแน่นอน

จักรยานพับได้ขี่เดินทางท่องเที่ยวระยะทางไกล ๆ

ถ้าคุณมีชีวิตแบบชีพจรลงเท้า ชอบการเดินทางท่องเที่ยวต่างจังหวัด ปั่นจักรยานพับขึ้นรถไฟ ชมเมือง หรือแม้กระทั่งไปลุย เส้นทางที่ปั่นค่อนข้างหลากหลาย อาจจะเป็นทางดินบ้าง ทางเรียบบ้าง ต้องปั่นขึ้นเนินระยะไกล ๆ แบบนี้ขอแนะนำจักรยานพับที่มีอัตราทดเกียร์กว้าง ๆ เช่นรุ่นที่มีจานหน้า 2 ใบ หรือ รุ่นที่เฟืองท้ายค่อนข้างใหญ่ หรือ เลือกจักรยานที่สามารถอัพเกรดได้ง่าย

แนะนำรถจักรยานพับสำหรับปั่นทางไกล

dahon speed p8

1. Dahon Speed P8

การขี่จักรยานเดินทาง ส่วนมากจะแนะนำเป็นเฟรมโครโมลีที่ช่วยลดความสะเทือนในการขี่ได้ดี Dahon Speed p8 จึงเป็นตัวเลือกลำดับแรกๆ ตัวเฟรมของรุ่นนี้รองรับการติดตั้งสับจานเพิ่มสำหรับการอัพเกรดชุดขับเคลื่อนเพื่อการขึ้นเนิน ส่วนยางที่ติดตั้งมาให้ก็เป็นยางอ้วนๆทำให้ขี่สบายไม่ต้องกังวลเรื่องหลุมหรือการลื่นไถล

2. Tern Link N8

จักรยานพับที่ดูแลรักษาง่ายและมีความแข็งแรง พร้อมอุปกรณ์สำหรับการเดินทางครบครัน เป็นอีกทางเลือกหนึงที่เราแนะนำ และคุณสมบัตินั้นอยู่ใน Tern Link N8 จักรยานพับรุ่นนี้ติดตั้งบังโคลนและตะแกรงท้าย เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน พร้อมระบบพับที่ดูแลง่ายแข็งแรง อับเกรดระบบขับเคลื่อนได้ง่าย เป็นที่นิยมของชาวยุโรปที่ขี่เดินทางกัน

Tern Link N8
Tern Verge P10

3. Tern Verge p10

บางครั้งการเดินทางก็อาจจะต้องการความเร็วและความเรียบง่าย ระบบขับเคลื่อนที่มีช่วงเกียร์กว้างมากแต่ใช้จานหน้าใบเดียว จึงเข้ามาตอบโจทย์การเดินทางแนวทางนี้ครับ Tern Verge p10 เป็นจักรยานพับแนวทางใหม่ที่ใช้ชุดขับเคลื่อนของเสือภูเขาที่มีอัตราทดเฟืองท้ายกว้างมาก และใช้จานหน้าแบบใบเดียว ช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์เป็นเรื่องง่ายไม่ซับซ้อน พร้อมชุดล้อและยางประสิทธิภาพสูง ทำให้การเดินทางสนุกเร้าใจทุกครั้ง

จักรยานพับได้สำหรับเด็ก หรือ ผู้สูงอายุ

โดยปกติ จักรยานพับได้จะรองรับความสูงได้ค่อนข้างกว้างตั้งแต่ 130 – 180 เซนติเมตร สำหรับเด็กที่ตัวเล็กจะขอแนะนำรถจักรยานพับที่ช่วงเฟรมค่อนข้างสั้น เพื่อให้เด็กสามารถเอื้อมจับแฮนด์ และควบคุมรถได้ง่าย

แนะนำรถจักรยานพับสำหรับเด็ก

dahon ageless

1. Dahon Ageless

จักรยานพับที่ออกแบบใหม่เพื่อเด็กๆโดยเฉพาะ เพราะสรีระของเด็กไม่เหมือนผู้ใหญ่ Dahon Ageless มีช่วงแฮนด์ที่สั้น ขาจานที่สั้น เหมาะกับสรีระของเด็ก มีล้อประคองมาให้ติดตั้งได้ง่ายๆ นอกจากนี้ ยังสามารถอัพเกรดได้ในภายหลังเมื่อน้องๆโตขึ้นก็ยังสามารถนำมาขี่เล่นๆได้อีกด้วย รองรับความสูงตั้งแต่ 110 เซนติเมตร

2. Trinx Warwolf 1.0

จักรยานพับที่คุ้มค่าการลงทุนในงบประมาณ ราวๆ 6000 บาท สามารถใช้ได้ยาวๆ ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ทุกคนในบ้าน TrinX Warwolf 1.0 จึงเป็นจักรยานพับขวัญใจคุณพ่อคุณแม่หลายๆท่าน

แม้ว่าช่วงแฮนด์จะมีความยาวมากกว่าจักรยานสำหรับเด็กโดยเฉพาะ แต่เด็กที่เริ่มโตแล้ว(ส่วนสูงราวๆ 120 ซม. ก็จะเริ่มขี่จักรยานรุ่นนี้ได้แล้ว และเด็กช่วงวัยนี้จะเติบโตรวดเร็วมาก จักรยานรุ่นนี้จึงเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าสุดๆของคุณพ่อคุณแม่หลายๆคนครับ

แนะนำรถจักรยานพับสำหรับผู้สูงอายุ

dahon Ciao

Dahon Ciao

รุ่นใหญ่ขี่จักรยาน ความปลอดภัยต้องมาก่อน Dahon Ciao จักรยานพับทรงแม่บ้านที่มีคานต่ำ ผู้สูงอายุ (สว.) จึงสามารถขึ้นลงจักรยานได้ง่ายมาก หมดห่วงเลยว่าคุณปู่คุณย่าจะสะดุดล้มตอนขึ้นขี่จักรยาน นอกจากจะขึ้นลงง่ายแล้ว Dahon Ciao ยังมีหน้าตาน่ารักสวยงาม เหมาะกับแม่บ้านมากๆเลยครับ อาเฮียแนะนำเป็นอย่างยิ่ง เพราะอาเฮียเองก็นำ Dahon Ciao ติดกับเทรนเนอร์ไว้ให้คุณพ่อของอาเฮียใช้ขี่ออกกำลังกายที่บ้านเลยครับ